0906.82.70.70 - 0902.400.269
0901.32.82.70
thu hẹp vùng kíntrẻ hoá vùng kínlàm hồng vùng kín

Những điều các bà mẹ cần nhớ khi chăm sóc vùng kín sau sinh

Lượt xem: 2698

Sinh con là nhiệm vụ rất cao cả mà trời ban cho người phụ nữ, công đoạn sinh con trải qua rất nhiều đau đớn. Để mẹ nhanh mạnh khỏe sau sinh, âm đạo cần được trông nom một cách cẩn thận. Chúng ta hãy xem qua một vài bí quyết chăm sóc vùng kín sau sinh nhé. Những bà mẹ, đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu chú ý đọc nha.

Chăm sóc vùng kín sau sinh

​Cần trông nom vùng kín sau sinh một cách kỹ càng

Sau khi sinh, các mẹ sẽ thấy có nhiều sản dịch, đây chính là máu ra sau sổ nhau. Thường trong giờ đầu sau sinh, lượng máu ra có thể lên tới 100 ml nên cần phải đóng bỉm to, những ngày sau đó nên sử dụng băng vệ sinh và thường xuyên thay, rửa.

Nếu thấy lượng máu ra quá nhiều , quá nhanh (như tè dầm), các mẹ cần báo ngay cho bác sĩ bởi vì đây có thể là tín hiệu băng huyết. Mặt khác, giả dụ sau khi sinh xong, các mẹ thấy rất ít hoặc không mang sản dịch cũng cần lưu ý bởi có thể đã không thoát ra được dịch, tử cung khó co lại, dễ gây nhiễm trùng sản hậu, có người còn nhiễm trùng huyết, phải mổ thắt dạ con.

Để phòng tránh điều này, các mẹ sau khi sinh chỉ nên nằm yên trên giường từ 8-10 giờ (với người sinh mổ thì phải 24 giờ), sau đó nên vận động một cách nhẹ nhàng . Bên cạnh đó , chị em cần ngồi dậy từ từ, hít thở sâu, nhắm mắt rồi chậm rãi đưa chân xuống đất trước khi đứng thẳng dậy. Nếu như thấy chóng mặt, bạn cần nằm xuống để máu lưu thông nên não, tránh hiện tượng choáng bất tỉnh nhân sự , dễ bị ngã, chấn thương…

Sau khi sinh, các bà mẹ cũng cần chú ý tới vết khâu tầng sinh môn bằng cách rửa sạch, giữ khô. Nếu như dùng dung dịch vệ sinh thì nên  sử dụng dung dịch vệ sinh loại có ít bọt, có thể dùng máy sấy để giúp cho việc làm khô. Nếu như sau 4 ngày mà không thấy giảm đau, nhức nhối thì có thể bạn bị đã dị ứng chỉ khâu, cần phải tới bác sĩ một cách nhanh nhất để được cắt chỉ sớm hoặc xử lý nếu như bị nhiễm trùng. Thường sau một tuần, vết khâu tầng sinh môn sẽ liền hẳn.

Chăm sóc vùng kín sau sinh

Chăm sóc vùng kín sau sinh một cách hiệu quả để chị em nhanh hồi phục hơn

Chỉ nên sử dụng nước ấm, sạch để vệ sinh, không nên dùng nước muối hay dung dịch vệ sinh cho nữ giới, cũng không được thụt rửa âm đạo trong thời kỳ này đâu nhé bởi rất dễ gây viêm nhiễm. Nên uống nhiều nước để giảm nồng độ nước tiểu và hạn chế táo bón. Sau lúc đi vệ sinh hoặc đi tiểu, cần làm sạch “vùng kín” bằng cách lau khô bằng khăn bông chuyên dụng. Khăn bông cần được thay giặt hàng ngày. Tuyệt đối hạn chế quan hệ ở những tuần đầu mang thai và tháng cuối cùng vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi, có thể dẫn tới sinh non.

Trên đây là chỉ là một số điều mà các mẹ cần biết khi trông nom vùng kín sau sinh, các mẹ nên kể cho cả chồng biết và đề nghị chồng giúp đỡ nhé! Có như vậy những ông bố mới hiểu được quá trình sinh đẻ nặng nhọc đến nhường nào.

HOTLINE

0906.82.70.70 - 0902.400.269 - 0901.32.82.70

Tại sao nên chọn BVTM Á Âu?

  •   Bệnh viện được Bộ Y Tế cấp phép.
  • Đội ngũ bác sĩ lành nghề trong và ngoài nước
  • Có phòng vô trùng, phòng xét nghiệm
  • Quy trình điều trị khép kín, an toàn

Ý KIẾN PHẢN HỒI